เสริมอกมาใหม่ ทำไมต้องใส่ซัพพอร์ตบรา I Cheer แทนสปอร์ตบรา

ซัพพอร์ตบราดีๆ

เสริมอกมาใหม่ ทำไมต้องใส่ซัพพอร์ตบรา I Cheer แทนสปอร์ตบรา

ความแตกต่างที่ทำให้ซัพพอร์ตบราและสปอร์ตบรามาใช้แทนกันไม่ได้

หลังทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก ผู้หญิงหลายคนมักจะมีคำถามว่า สามารถสวมใส่สปอร์ตบราแทนซัพพอร์ตบราได้หรือไม่ เพราะดู ๆ ไปแล้ว บราสองประเภทนี้ก็มีลักษณะการทำงานที่คล้ายคลึงกัน คือกระชับทรวงอกและโอบอุ้มหน้าอกเอาไว้ไม่ให้หย่อนคล้อย หลาย ๆ คนจึงตัดสินใจเลือกซื้อสปอร์ตบรามาสวมใส่หลังการทำศัลยกรรมหน้าอก แทนการซื้อซัพพอร์ตบราที่ผลิตมาเพื่อให้สวมใส่หลังทำหน้าอกโดยเฉพาะ แต่รู้หรือไม่ว่าอันที่จริงแล้ว คุณไม่ควรสวมใส่สปอร์ตบราแทนซัพพอร์ตบรา เพราะบราสองชนิดนี้ มีข้อบ่งใช้ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน และมีการใช้งานคนละประเภทกัน ลองมาดูประโยชน์และข้อบ่งใช้ของสปอร์ตบรากับซัพพอร์ตบรากันดีกว่า ว่าบราสองประเภทนี้แตกต่างกันอย่างไร และทำไมถึงไม่ควรเอาสปอร์ตบรามาใช้แทนซัพพอร์ตบรา

ประโยชน์และข้อบ่งใช้ของซัพพอร์ตบรา

 • ซัพพอร์ตบราช่วยป้องกันไม่ให้ซิลิโคนที่เสริมหน้าอกเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิม เช่น ซิลิโคนไหลออกด้านข้าง, ซิลิโคนหย่อนคล้อยลงด้านล่าง, ซิลิโคนลอยขึ้นด้านบน หรือซิลิโคนไหลเข้ามาติดชิดกันบริเวณร่องอก จนทำให้กลายเป็นอกแฝด ซึ่งปัญหาซิลิโคนเคลื่อนจนอยู่ผิดที่ผิดทางนี้ ถือเป็นปัญหาใหญ่ของคนที่ทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกเลยทีเดียว
 • ซัพพอร์ตบราช่วยกระชับและจัดทรงหน้าอกหลังศัลยกรรมให้เข้ารูปและได้รูปทรงที่สวยงาม
 • ซัพพอร์ตบราช่วยป้องกันแผลผ่าตัดไม่ให้ได้รับความกระทบกระเทือน เพราะซัพพอร์ตบราช่วยซัพพอร์ตและรับน้ำหน้าหน้าอกเอาไว้ จากการเคลื่อนไหวร่างกายในระหว่างชีวิตประจำวัน ทำให้หน้าอกไม่แกว่งหรือขยับไปมา ซึ่งอาจทำให้เจ็บแผลผ่าตัดและทำให้แผลได้รับความกระทบกระเทือน
 • ซัพพอร์ตบราช่วยลดแรงตึงของแผลผ่าตัด ทำให้เคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้น ช่วยลดอาการเจ็บแผล
 • ซัพพอร์ตบราช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตของหน้าอกดีขึ้นในช่วงหลังการผ่าตัด

ประโยชน์และข้อบ่งใช้ของสปอร์ตบรา

 • สปอร์ตบราช่วยโอบอุ้มและประคองหน้าอกไว้ในระหว่างที่เคลื่อนไหวตอนออกกำลังกาย เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าอกเกิดอาการบาดเจ็บ
 • สปอร์ตบราช่วยให้ผู้สวมใส่เกิดความคล่องตัว เพราะช่วยซัพพอร์ตและกระชับหน้าอกเอาไว้ ไม่ให้เหวี่ยงตัวไปมาขณะเคลื่อนไหวตอนออกกำลังกายซึ่งมักเป็นการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและรุนแรง เช่น การวิ่ง, การชกมวย หรือการเคลื่อนไหวร่างกายขณะเล่นกีฬาประเภทต่าง ๆ

และนอกจากประโยชน์ที่แตกต่างกันของซัพพอร์ตบราและสปอร์ตบราแล้ว ยังมีเรื่องของการตัดเย็บและเนื้อผ้าอีกด้วยที่ทำให้ซัพพอร์ตบรากับสปอร์ตบราแตกต่างกัน

เนื้อผ้าที่ให้แรงกระชับและการตัดเย็บที่แตกต่างกันของซัพพอร์ตบราและสปอร์ตบรา

 • ซัพพอร์ตบราและสปอร์ตบรามีแรงกระชับของเนื้อผ้าที่แตกต่างกัน
  ทั้งซัพพอร์ตบราและสปอร์ตบรานั้นใช้เนื้อผ้าจากเส้นใยไนลอนผสมกับเส้นใยสแปนเด็กซ์ทั้งคู่ (แต่สปอร์ตบราบางแบรนด์ก็อาจใช้เนื้อผ้าที่มีเส้นใยชนิดอื่น) ซึ่งสปอร์ตบรานั้นจะมีแรงกระชับของเนื้อผ้ามากน้อยแตกต่างกันไปตามประเภทของสปอร์ตบรา เช่น สปอร์ตบราสำหรับกีฬาชกมวย ก็จะต้องมีแรงรัดกระชับหน้าอกที่มากพอ เพื่อไม่ให้หน้าอกได้รับบาดเจ็บระหว่างชกมวย หรือสปอร์ตบราสำหรับใส่เล่นโยคะก็จะมีแรงกระชับไม่มากนักและต้องสามารถยืดหยุ่นได้ดี เพื่อให้เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระในตอนที่ทำท่าโยคะต่าง ๆ ซึ่งการสวมใส่สปอร์ตบรา จะทำให้หน้าอกดูมีขนาดเล็กลงนิดหน่อยด้วย เพราะแรงกระชับของสปอร์ตบราได้รัดกระชับหน้าอกเอาไว้

  ส่วนซัพพอร์ตบรานั้นจะต้องใช้เนื้อผ้าที่มีแรงกระชับที่พอเหมาะ ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป เพื่อช่วยซัพพอร์ตและกระชับหน้าอกเอาไว้ให้อยู่ทรง ดังนั้นหากซัพพอร์ตบรามีแรงกระชับที่น้อยเกินไป หน้าอกที่ผ่านศัลยกรรมเสริมซิลิโคนมา ก็อาจจะเสียรูปทรงได้ แถมยังไม่ช่วยประคองแผลผ่าตัดและน้ำหนักของหน้าอกที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าซัพพอร์ตบรามีแรงกระชับที่มากเกินไป หน้าอกก็จะถูกบีบรัดจนผิดรูปได้เช่นกัน แถมยังทำให้เลือดลมเดินไม่สะดวก และแรงกระชับที่มากเกินไปของซัพพอร์ตบรา ยังกระทบกับแผลผ่าตัดด้วย

 • ซัพพอร์ตบรามีรูปแบบการตัดเย็บเฉพาะตัว ที่แตกต่างจากการตัดเย็บของสปอร์ตบราอย่างสิ้นเชิง
  เพราะซัพพอร์ตบรานั้นมีหน้าที่ล็อคซิลิโคนที่เสริมหน้าอกเอาไว้ ไม่ให้เคลื่อนที่ไปจากบริเวณที่ควรอยู่ และยังต้องมีการป้องกันปัญหาหลังศัลยกรรมหน้าอกในรูปแบบต่าง ๆ ด้วย ดังนั้นการตัดเย็บของซัพพอร์ตบรา จึงต้องทำรูปทรงของซัพพอร์ตบราบริเวณเต้านมหรือคัพให้สามารถโอบอุ้มขนาดของหน้าอกที่เพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี และมีส่วนเสริมต่าง ๆ ที่จะช่วยป้องกันปัญหาหลังศัลยกรรมได้ เช่น แถบซัพพอร์ตหรือสายคาดเหนือหน้าอก ที่มีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิโคนด้านในหน้าอกลอยขึ้นไปบริเวณด้านบน หรือขอบด้านล่างของซัพพอร์ตบราที่เป็นแถบหนาและมีแรงกระชับ เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าอกหย่อนคล้อย รวมถึงซัพพอร์ตบราที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาอกแฝด ซึ่งจะมีสายคาดพาดกลางระหว่างร่องอก เพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิโคนไหลมากองรวมกันตรงกลางหน้าอก นอกจากนี้ซัพพอร์ตบรายังต้องมีการตัดเย็บตะเข็บของชุดให้อยู่ด้านนอก เพื่อป้องกันไม่ให้ตะเข็บของซัพพอร์ตบราไปเสียดสีกับแผล

  ส่วนสปอร์ตบรานั้น บริเวณเต้านมหรือคัพมักถูกทอให้เป็นชิ้นเดียวกัน โดยไม่มีลักษณะเป็นรูปทรงกระเปาะชัดเจนแบบของซัพพอร์ตบรา เพื่อให้ผู้สวมใส่สปอร์ตบรารู้สึกสบายตัวเมื่อเคลื่อนไหวระหว่างการเล่นกีฬา นอกจากนี้สายบ่าของสปอร์ตบรามีลักษณะทอเป็นเส้นเดียวเดี่ยว ๆ ไม่สามารถปรับระดับได้แบบซัพพอร์ตบราหรือบราทั่วไป และสปอร์ตบราส่วนใหญ่ใช้รูปแบบสวมใส่ได้เลยเหมือนสวมเสื้อ จึงไม่สะดวกสำหรับผู้ที่เสริมหน้าอกมา เพราะอาจยกแขนไม่ได้มากนัก ซึ่งแตกต่างจากซัพพอร์ตบรา ที่ต้องมีตะขอ หรือซิป อยู่ด้านหน้า ช่วยให้สวมใส่ได้ง่ายขึ้น และซัพพอร์ตบราสามารถปรับระดับแรงกระชับได้ เมื่อหน้าอกบวมและหายบวม

จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณเอาสปอร์ตบรามาใส่แทนซัพพอร์ตบรา

 • หน้าอกของคุณจะถูกสปอร์ตบรารัดกระชับในระดับที่ไม่พอดี เพราะสปอร์ตบรานั้นมีแรงกระชับหลายระดับ เพื่อล็อคหน้าอกเอาไว้ไม่ให้เคลื่อนไหวรุนแรงระหว่างการออกกำลังกายแต่ละประเภท ซึ่งแรงรัดกระชับแต่ละระดับของสปอร์ตบรานั้น จะรัดหน้าอกมากเกินไป จนทำให้หน้าอกผิดรูปได้ และสปอร์ตบราจะบีบรัดซิลิโคนมากเกินไปด้วยเช่นกัน
 • สปอร์ตบราไม่มีส่วนเสริมที่จะช่วยป้องกันปัญหาต่าง ๆ หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก เช่น แถบซัพพอร์ตที่ช่วยป้องกันซิลิโคนในหน้าอกไม่ให้ลอยขึ้นด้านบน, สายบ่าที่ช่วยปรับระดับแรงกระชับให้สอดคล้องกับขนาดของหน้าอกตอนบวมและตอนที่หน้าอกเข้าที่แล้ว รวมถึงดีไซน์พิเศษตรงร่องอกที่ช่วยป้องกันปัญหาอกแฝด อันเกิดจากซิลิโคนไหลมารวมเป็นก้อนเดียวกันตรงกลางหน้าอก
 • ซัพพอร์ตบรานั้นถูกออกแบบมาให้ช่วยโอบอุ้มหน้าอกที่มีขนาดเพิ่มขึ้น ดังนั้นดีไซน์บริเวณคัพเต้านมจึงโอบกระชับเต้านมเอาไว้เป็นอย่างดี และมีรูปทรงเป็นกระเปาะชัดเจน ในขณะที่สปอร์ตบรามีหน้าที่ล็อคหน้าอกไว้ไม่ให้เคลื่อนไหวรุนแรงระหว่างออกกำลังกาย ดังนั้นสปอร์ตบราจึงออกแบบบริเวณคัพให้เป็นชิ้นเดียวกัน เพื่อป้องกันอันตรายให้หน้าอก

เมื่อทราบถึงข้อบ่งใช้เฉพาะตัวของซัพพอร์ตบราและสปอร์ตบราที่เรานำมาฝากกันแล้ว คุณก็ควรเลือกใช้บราหลังศัลยกรรมเสริมหน้าอกให้ถูกประเภท เพื่อให้หน้าอกหลังการศัลยกรรมของคุณมีรูปทรงที่สวยงาม และไม่มีปัญหาหลังศัลยกรรมมากวนใจ และหากคุณกำลังคิดจะเลือกซื้อซัพพอร์ตบรามาใช้หลังการศัลยกรรม ลองเลือกซัพพอร์ตบราแบรนด์ I CHEER ที่ออกแบบตัดเย็บตามหลักการแพทย์ และเป็นซัพพอร์ตบราเกรดการแพทย์ที่จะช่วยกระชับหน้าอกของคุณให้ได้รูปทรงที่สวยงาม เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ลดอาการบวมน้ำ และช่วยป้องกันปัญหาอกแฝด อกลอย หน้าอกหย่อนคล้อย และซิลิโคนไหลออกด้านข้างได้เป็นอย่างดี


ติดต่อสอบถามได้ที่
Inbox : m.me/icheer.thailand/
Line : @icheer.th1
Email : [email protected]

ใส่ความเห็น