เช็กลิสต์ข้อดี! ชุดกระชับสัดส่วนที่คุณแม่หลังคลอดต้องใส่

ชุดกระชับสัดส่วนดีๆ

เช็กลิสต์ข้อดี! ชุดกระชับสัดส่วนที่คุณแม่หลังคลอดต้องใส่

ใส่ชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอด ดีอย่างไร และเลือกชุดแบบไหนจึงจะได้ผล

ปัญหาใหญ่ที่คุณแม่หลังคลอดทุกคนต้องเผชิญ คือปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อย ไม่กระชับเข้ารูปเหมือนเมื่อตอนก่อนตั้งครรภ์ เพราะทั้งกล้ามเนื้อและผิวหนังบริเวณหน้าท้องมีการยืดขยายตามขนาดของอายุครรภ์ที่เพิ่มขึ้น และไม่หดกลับไปหลังการคลอด ทำให้คุณแม่หลังคลอดหลาย ๆ คนหมดความมั่นใจ และไม่สามารถใส่ชุดสวยตัวเดิมที่เคยใส่ก่อนตั้งครรภ์ได้ แต่ปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอดจะหมดไป หากคุณแม่หลังคลอดสวมใส่ชุดกระชับสัดส่วนที่ถูกหลักการแพทย์เป็นประจำ ร่วมกับการออกกำลังกายสำหรับคุณแม่หลังคลอดอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้หน้าท้องของคุณแม่หลังคลอดกลับมาสวยกระชับได้เหมือนเดิม

ลองมาดูข้อดีของการสวมใส่ชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอดกันดีกว่า ว่าจะช่วยคุณแม่หลังคลอดในเรื่องใดได้บ้าง

 • ชุดกระชับสัดส่วนช่วยกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องที่หย่อนคล้อยให้กลับมากระชับขึ้น
  เพราะหน้าท้องมีการขยายตัวในระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องของคุณแม่ยืดขยายออกไปจนคล้ายลูกโป่งที่สูบลมเข้าไปจนผิวในบริเวณรอบ ๆ ถูกดึงจนตึง และเมื่อผ่านการคลอดไปแล้ว กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องเกิดการหย่อนคล้อยลง และอาจกองเป็นชั้น ๆ ดังนั้นการสวมใส่ชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอดจะช่วยดันกล้ามเนื้อให้กลับไปเข้ารูปอีกครั้ง และช่วยจัดทรงรูปร่างให้ดีขึ้นด้วย
 • ชุดกระชับสัดส่วนช่วยกระชับผิวหนังที่หย่อนคล้อยหลังคลอด
  นอกจากกล้ามเนื้อที่หย่อนคล้อยหลังคลอดแล้ว ผิวหนังบริเวณหน้าท้องที่ถูกดึงรั้งให้ยืดออกเพื่อรองรับครรภ์ที่ขยายตัว ก็จะเกิดการหย่อนคล้อยหลังการคลอดด้วยเช่นกัน ดังนั้นการสวมใส่ชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอด จะช่วยให้ผิวหนังบริเวณหน้าท้องที่ยืดออกค่อย ๆ กลับมากระชับ เฟิร์ม คืนสภาพเดิมได้เร็วขึ้น
 • ชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอดช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็ว และลดอาการบวม
  มดลูกเข้าอู่ คือการที่มดลูกยุบตัวลงและกลับคืนสู่สภาพเดิม ซึ่งตามปกติแล้วมดลูกของคุณแม่หลังคลอดจะเข้าอู่ภายใน 5 – 8 สัปดาห์ ซึ่งจะทำให้หน้าท้องยุบตัวลงตามไปด้วย แต่กับคุณแม่หลังคลอดบางคน มดลูกอาจจะเข้าอู่ช้า ซึ่งควรปรึกษาแพทย์และได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด และหากไม่พบสิ่งผิดปกติใด ๆ ก็สามารถสวมใส่ชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอด เพื่อช่วยกระชับมดลูกให้กลับเข้าอู่เร็วขึ้นได้
 • ชุดกระชับสัดส่วนช่วยลดการเจ็บแผลผ่าคลอด
  การผ่าคลอด ถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ และต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน แถมกว่าที่แผลผ่าคลอดจะหายก็อาจนาน 2 – 3 สัปดาห์เลยทีเดียว แต่การสวมใส่ชุดกระชับสัดส่วนที่ออกแบบมาให้มีแรงกระชับและรัดหน้าท้องอย่างพอเหมาะ จะช่วยพยุงแผลผ่าตัดไม่ให้กระทบกระเทือนและขยับไปมา ในยามที่คุณแม่เคลื่อนไหวร่างกายตอนทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยลดอาการเจ็บแผลผ่าตัดได้อีกด้วย
 • ชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอดแบบเต็มตัว ช่วยลดอาการปวดหลังได้
  หลังจากต้องแบกน้ำหนักครรภ์ที่เพิ่มขึ้นมานานถึง 9 เดือน ก็อาจทำให้คุณแม่หลายคนมีอาการปวดหลัง และอาการปวดหลังนี้อาจยังไม่หายไปหลังคลอด การสวมใส่ชุดกระชับสัดส่วนแบบเต็มตัวหรือใช้ผ้ารัดหน้าท้องร่วมด้วย จะช่วยพยุงแผ่นหลังของคุณแม่หลังคลอดให้ปวดน้อยลง อีกทั้งยังช่วยรัดและกดบริเวณแผ่นหลังเอาไว้ ทำให้บริเวณที่ปวดรู้สึกผ่อนคลายขึ้นคล้ายกับได้รับการนวด

การใส่ชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอดอย่างถูกวิธี

 • หากคุณแม่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติ สามารถสวมใส่ชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอดได้ภายใน 3 – 7 วันหลังจากที่แผลฝีเย็บเริ่มแห้ง หากคุณแม่คลอดด้วยวิธีผ่าคลอด ควรรอให้แผลผ่าคลอดสมานกันเสียก่อน จึงจะเริ่มสวมใส่ชุดกระชับสัดส่วน เพื่อป้องกันไม่ให้แผลปริ โดยคุณแม่หลังคลอดทั้งสองวิธี สามารถใช้ผ้ารัดหน้าท้องมาช่วยรัดเพื่อพยุงหน้าท้องและแผ่นหลังได้
 • ควรใส่ชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอดติดต่อกันอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน และควรใส่ชุดกระชับสัดส่วนเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อให้รูปร่างกลับเข้าที่ได้เร็วขึ้น และควรทำรวมกับการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายบริเวณหน้าท้องด้วย
 • ไม่ควรเลือกใส่ชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอดที่มีขนาดเล็กเกินไป เพราะจะทำให้เกิดแรงบีบรัดบริเวณหน้าท้องที่มากเกินพอดี และอาจทำให้แผลผ่าตัดปริแตกได้
 • ควรเลือกชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอดที่เป็นชุดเกรดการแพทย์เท่านั้น เพราะชุดกระชับสัดส่วนเกรดการแพทย์ จะมีตะเข็บอยู่ด้านนอก และไม่มีโครงเหล็กในชุด จึงไม่เกิดการเสียดสีกับแผลผ่าคลอด อีกทั้งเนื้อผ้ายังมีความยืดหยุ่นและมีแรงกระชับที่พอดี ช่วยกระชับรูปร่างและสัดส่วนได้โดยไม่ทำให้ผู้สวมใส่อึดอัดจนเกินไป 

และหากคุณแม่หลังคลอดท่านใดกำลังมองหาชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอดเกรดการแพทย์ ที่ตัดเย็บอย่างได้มาตรฐาน ลองเลือกใส่ชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอดจากแบรนด์ I Cheer ที่ผลิตจากเนื้อผ้าเกรดการแพทย์ ที่ผสมผสานเส้นใยไนลอนกับสแปนเด็กซ์เข้าด้วยกัน ทำให้มีแรงกระชับและความยืดหยุ่นที่พอเหมาะ จึงช่วยรัดกระชับหน้าท้องที่หย่อนคล้อยหลังคลอดของคุณแม่ได้ดีกว่าชุดกระชับสัดส่วนทั่ว ๆ ไป และด้วยเนื้อผ้าที่มีการระบายอากาศได้ดี จึงหมดกังวลเรื่องความอับชื้นขณะสวมใส่ และหากคุณแม่หลังคลอดสวมใส่ชุดกระชับสัดส่วนหลังคลอดของ I Cheer เป็นประจำทุกวัน จะช่วยทำให้สัดส่วนกลับมากระชับ เฟิร์มได้เร็วขึ้นแน่นอน


ติดต่อสอบถามได้ที่
Inbox : m.me/icheer.thailand/
Line : @icheer.th1
Email : [email protected]

ใส่ความเห็น